Trĩ nội độ 4: Cách chữa trị “ngăn ngừa biến chứng”

Trĩ nội độ 4 là cấp độ nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Giai đoạn này cũng được xem là “bàn đạp” để bệnh trĩ gây biến chứng nhiều loại bệnh khác như: sa nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn và bội nhiễm hậu môn, tắc mạch, ung thư trực tràng…

Bệnh trĩ nội độ 4

Bệnh trĩ nội độ 4 (còn được gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 4) là cấp độ phát triển cuối cùng của bệnh trĩ. Đây là cấp độ trĩ nặng và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Quá trình điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2 và cấp độ 3 ở người bệnh không chữa trị tận gốc chính là nguyên nhân cho trĩ độ 4 có cơ hội phát triển và hình thành.

Bệnh trĩ nội độ 4 có những biểu hiện rất nghiêm trọng, người bệnh cần điều trị sớm để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội độ 4 “tập hợp” các biểu hiện nặng nhất trong 4 loại cấp độ trĩ:

Chảy máu: Đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở (mất kiểm soát) làm tăng khoảng trống trong đám búi trĩ, làm lượng máu tích tụ trong đám búi trĩ tăng lên và thoát ra nhiều khi người bệnh rặn đại tiện với mức độ khó kiểm soát.

Sa búi trĩ: Ở cấp độ 4, tình trạng sa búi trĩ biến chứng nặng nhất. Đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở một cách mất kiểm soát làm kích thước búi trĩ phình to cực đại. Khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ nội sa ra bên ngoài hậu môn và mất khả năng tự co lại vào trong ống hậu môn dù người bệnh có tác động ấn, nhét búi trĩ từ bên ngoài (ở trĩ nội cấp độ 3 búi trĩ sa ra ngoài và co lại được vào khi có tác động bên ngoài). Điều này gây ra cảm giác khó chịu, vướng víu, đau đớn tại vùng hậu môn – trực tràng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người bệnh.

Đau hậu môn: Cảm giác đau, ngứa, rát hậu môn xuất hiện nhiều khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và bất tiện. Quanh hậu môn xuất hiện lượng dịch nhầy nhiều làm vùng hậu môn luôn ẩm ướt, dễ gây ra viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.

Những nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4

Những nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4 1

Trĩ nội độ 4 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Là cấp độ nặng nhất trong bệnh trĩ nội cũng đồng nghĩa với bệnh trĩ nội độ 4 có mức độ nguy hiểm cao nhất. Trĩ nội độ 4 nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều loại biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân điển hình như sa nghẹt hậu môn, tắc mạch, nhiễm khuẩn:

  • Sa nghẹt hậu môn: trĩ nội độ 4 không được điều trị có thể gây sa nghẹt hậu môn một phần hoặc toàn bộ hậu môn. Sa nghẹt gây cảm giác đau đớn, nhức, rát vùng hậu môn, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra viêm nhiễm, lở loét, trường hợp nặng có thể gây hoại tử hậu môn.
  • Tắc mạch: Trong một số trường hợp trĩ nội, các cục máu đông tích tụ trong lòng mạch làm tắc mạch khiến bệnh nhân đau rát, nhức nhói vùng trực tràng – hậu môn.
  • Nhiễm khuẩn: Các chất nhầy làm chất xúc tác khiến các búi trĩ sa ra ngoài dễ bị tổn thương, phù nề, sưng loét hoặc nhiễm khuẩn hậu môn.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhằm ngăn ngừa biến chứng.

Các phương pháp điều trị nội khoa bằng các loại thuốc hầu như không còn tác dụng đối với trĩ độ 4 vì khi này, búi trĩ có kích thước nặng đã mất khả năng co lại. Không chỉ vậy, ở cấp độ 4 các biến chứng bệnh trĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên người bệnh không thể kéo dài tình trạng bệnh mà cần chữa trị bằng phương pháp “cấp tốc nhất” để ngăn ngừa biến chứng trĩ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, để việc điều trị bệnh đạt kết quả nhanh, đồng thời ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên áp dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh trĩ nội độ 4. Tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân, mức độ nặng hay nhẹ của bệnh cũng như mong muốn của người bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp. Các biện pháp điều trị ngoại khoa cơ bản:

Thắt búi trĩ: tiến hành thắt gốc búi trĩ, làm búi trĩ mất nguồn máu cung cấp và tự rụng đi. Thường phù hợp cho các bệnh nhân trĩ nội có các búi trĩ nằm tách biệt nhau (sẽ khó thực hiện khi búi trĩ đã lớn)

Chích xơ: là tiêm thuốc gây xơ vào lớp dưới niêm mạc làm búi trĩ co lại. Đây là biện pháp có hiệu quả nhanh, rõ rệt nhưng có thể bị đau, biến chứng tùy thuộc vào từng loại thuốc và tay nghề người thực hiện.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhằm ngăn ngừa biến chứng. 1

Dùng biện pháp ngoại khoa điều trị trĩ nội độ 4

Phẫu thuật cắt búi trĩ: Phẫu thuật cắt bỏ tận gốc búi trĩ là phương pháp nhiều người lựa chọn khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn 4 quá nặng. Qua thời gian và sự phát triển của Y học hiện đại, các phương pháp phẫu thuật ngày càng được cải tiến và hoàn thiện hơn. Và hiện nay, có 2 phương pháp cắt bỏ búi trĩ được dùng nhiều là: phẫu thuật logo và cắt trĩ PPH. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có chi phí khá cao và không loại bỏ được tỉ lệ tái phát và biến chứng hậu phẫu:

  • Phẫu thuật logo cắt trĩ: là nguyên tắc làm giảm lượng máu truyền vào búi trĩ thông qua việc dùng máy khâu, tạo một đường khâu vòng  để cắt khoanh niêm mạc trên đường lược từ 3 – 4 cm. Từ đó làm các búi trĩ thu nhỏ kích thước và làm giảm máu chảy.
  • Cắt trĩ PPH: là kỹ thuật sử dụng máy khâu nối tự HYG-34 cắt triệt để mạch của các búi trĩ nội độ 4, cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược, đồng thời khâu tạo hình hậu môn phía bên ngoài. Phương pháp này giúp phục hồi tổn thương nhanh, gây ít đau đớn và tổn hại đến hệ thống cơ vòng hậu môn.

Phương pháp ngoại khoa điều trị trĩ nội độ 4 tuy có ưu điểm nhanh chấm dứt bệnh nhưng có chi phí phẫu thuật khá cao và vẫn có trường hợp bị tái phát bệnh (sau vài năm) khi thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc chữa bệnh, người bệnh nên chủ động điều trị bệnh trĩ nội ngay từ những giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh. Hoặc sử dụng các sản phẩm có tác dụng tại chỗ như gel bôi thảo dược để tránh những khó chịu do bệnh trĩ hành hạ.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, Cotripro Gel sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Với các thành phần thảo dược:

  • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
  • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
  • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát
Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhằm ngăn ngừa biến chứng. 2

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Bình luận về bài viết